(Chuẩn bị cho 6 người ăn)
I. NGUYÊN LIỆU:
- 200 gr tôm càng hoặc tô bạc thẻ
- 200 gr thịt đùi
- 1/2 kg ngó sen
- 1 trái ớt Đà Lạt
- 2 củ cà rốt
- 2 củ hành tây to
- 1 cụm cần tàu, vài cọng ngò
- Dấm, tiêu, đường, tỏi, ớt, nước mắm
- 200 gr đậu phộng
II. CÁCH THỰC HIỆN:
* Giai đoạn 1: Sửa soạn
a. Ngó sen: tướt sợi, cắt khúc, bào mỏng, ngâm trong nước lạnh. Dùng đũa quậy trong nước cho các sơị của ngó sen dính vào đũa, lấy tay vuốt bỏ chỉ sợi này. Thay nước và lập lại động tác này nhiều lần.
Dấm + đường + nước trộn lại nếm chua chua ngọt ngọt là được. Bỏ ngó sen ngâm vào dung dịch này. Gần trộn mới vớt ra, vẫy cho ráo nước.
b. Cà rốt: Thái mỏng như ngó sen.
c. Ớt Đà Lạt: Thái lát dầy 5 ly.
d. Tôm càng: Dem nướng, bỏ vỏ, xé miếng to. Nếu là tôm bạc thì đem hấp chín, lột vỏ.
e. Thịt đùi: Luộc chín, dem chiên lại cho vàng, xắt mỏng.
f. Cần tây: Rửa sạch, cắt khúc, chẻ hai đầu, ngâm trong nước cho nở hoa. Lá cần để riêng.
g. Đậu phộng: Rang vàng, giã nát.
h. Ớt đỏ: Thái sợi.
i. Hành củ: Bóc vỏ, rửa sạch, xắt khoanh.
j. Tỏi: bỏ vỏ, xắt lát.
k. 1 trái ớt đỏ: tỉa hoa.
l. Dầu ăn: Khử hành tỏi.
* Giai đoạn 2: Trộn gỏi
Cho tất cả vào thau, chế nước mắm + bột ngọt + đường + tỏi + dấm mỡ trộn đều. Nêm lại cho vừa ăn. Có vị chua chua, ngòn ngọt và cay.
* Giai đoạn 3: Trình bày
Sắp gỏi ra dĩa, bên trên đẻ lá cần và ớt tỉa hoa. Rắc đậu phộng lên mặt.
Ăn gỏi với bánh phồng tôm và nước mắm chanh + tỏi + ớt.