I. NGUYÊN LIỆU:
- 1 kg cá bóng mú, cá chẻm hoặc cá lóc
- 1 củ hành tây, 1 củ gừng
- 100 gr tương hột loại ngon băm nhỏ
- Ngò, ớt, tiêu, đường, bột ngọt, mỡ nước
- Rau cần tàu, cải bắc thảo
- Bún tàu, nấm mèo, 2 trái cà chua
II. CÁCH THỰC HIỆN:
* Giai đoạn 1: Sửa soạn
a. Cá: làm sạch, để ráo nước, ướp chút muối chiên sơ với mỡ cho hơi vàng
b. Hành tây: gọt vỏ, rửa sạch, xắt dọc theo củ, dày độ 5 ly.
c. Bún tàu: ngâm nước độ t phút, rửa sạch, cắt khúc.
d. Nấm mèo: ngâm nước, rửa sạch, xắt sợi
e. Cà chua: xắt ra làm 6 theo múi cà.
f. Gừng: xắt sợi
g. Rau cần tàu: cắt khúc
* Giai đoạn 2: Cách chưng
- Cho cá vào dĩa sâu, sắp hành tây, tương hột, cải bắc thảo, bún tàu, nấm mèo, cà chua, gừng, rau cần tàu phủ lên mình cá. Rưới nước tương nêm chút đường, bột ngọt, tiêu lên cá, cho thêm 2 muỗng súp mỡ vào cá cho cá được béo, trên cùng cho ớt xắt mỏng vào.
- Đem cá chưng cách thủy cho cá chín.
- Cá chín, đem cá ra, rắc thêm tiêu, ngò cho cá thơm ngon. Món này ăn chung với cơm và ăn nóng.