Lời Kinh Thánh

Hãy tin Đức Chúa Jesus, thì ngươi và cả nhà đều sẽ được cứu rỗi. Kinh Thánh - Công Vụ Các Sứ đồ 16: 31

Thứ Tư, 30 tháng 10, 2013

NGƯƠI YÊU TA CHĂNG...???


Kinh Thánh: Phúc âm Giăng 21: 1 -17

Sau kinh nghiệm đầy đau thương trong đêm Chúa Jesus chịu thương khó, Phi-e-rơ đã ăn năn khóc lóc cách cay đắng. Ông biết rằng chính mình rất yêu Chúa Jesus (Giăng 13: 37), tuy nhiên sức riêng của ông không có khả năng để thực hiện tình yêu đó như đã hứa với Ngài. Dù đã được gặp Chúa Jesus sống lại một vài lần nhưng vết thương lòng của Phi-e-rơ vẫn tiếp tục... Trong bối cảnh nản lòng đó, Phi-e-rơ không có lựa chọn nào khác hơn là đi đánh cá. Trong sự hầu việc Chúa, lắm lúc sự thất bại, buồn chán, nản lòng dễ đưa chúng ta trở lại với lao nhọc trong thế gian. Một đêm thức trắng với hai tay không. Bi kịch của Phi-e-rơ dường như bị đưa đến đỉnh điểm…

Tuy nhiên Chúa yêu thương đã hiện ra với ông đúng lúc, Ngài cung ứng cho ông ba điều:

1) Một chiếc thuyền đầy cá

Chỉ cần một lời phán của Chúa Jesus, thuyền cá đầy ắp dường như xóa tan mọi ưu phiền của các ngư phủ trong đó có Phi-e-rơ. Qua hành động này, Phi-e-rơ hiểu rằng Chúa Jesus vẫn yêu thương ông, mắt Ngài luôn theo dõi từng bước đi của ông. Hành động nhảy xuống biển để đến với Chúa cho thấy Phi-e-rơ nhanh chóng đáp lại tình yêu của Chúa. Sự gián đoạn trong mối liên hệ của  Phi-e-rơ với Ngài giờ đây đã được phá vỡ…

2) Bánh và cá nướng có sẵn

Làm thế nào Chúa Jesus có sẵn than lửa, bánh và cá nướng? Quyền năng của Chúa ở đây để bày tỏ tình yêu, sự chăm sóc của Ngài dành cho Phi-e-rơ và các môn đồ. Trong thời khắc ấy, một bếp than hồng trên bờ có nghĩa to lớn đối với những ngư phủ phải chịu lạnh lẽo suốt đêm trên biển. Thật ấm áp làm sao khi họ được Chúa “sưởi ấm” từ thể xác đến tâm linh. 

3) Câu hỏi về tình thương yêu

Sau đó Chúa Jesus hỏi Phi-e-rơ liên tục hai câu: Ngươi có yêu (agape) ta hơn mọi người (sự) hay không? Tuy nhiên Phi-e-rơ chỉ trả lời rằng: Thưa Chúa, con chỉ yêu Ngài với tình yêu bằng hữu (phileos) mà thôi. Trái với lời tuyên bố hùng hồn trong chương 13, câu trả lời dè dặt cho thấy Phi-e-rơ không còn tin cậy chính mình nữa. Ông biết mình là yếu đuối, dễ thất bại và không đáng tin là dường nào!

Chúa Jesus tiếp tục hỏi lần thứ ba và Phi-e-rơ đã nhìn nhận rằng: Con chỉ phileos Ngài mà thôi. Từ khởi điểm này, Chúa Jesus ban cho Phi-e-rơ hai mệnh lệnh: hãy chăn chiên và hãy theo Ngài đến cuối cuộc đời...

Làm thế nào chúng ta có thể theo Chúa và chăn chiên cho Ngài? Cách duy nhất, phương pháp duy nhất là bước đi bởi tình yêu agape – thương yêu Ngài cách vô điều kiện. Chỉ những ai kinh nghiệm được tình yêu thương vô điều kiện như Phi-e-rơ mới có đủ tư cách theo Chúa và chăn chiên cho Ngài. Bí quyết ở đây là: không tin cậy chính mình mà nhờ cậy hoàn toàn nơi ân điển của Chúa. 

Chúa Jesus từng phán rằng: “Ai muốn theo ta thì phải từ chối chính mình…” Chữ “từ chối” ở đây có nghĩa không tin nơi sức riêng nhưng nhờ cậy nơi quyền năng của thập tự giá. Thậm chí “năng lực” để yêu thương Chúa Jesus cũng phải ra từ Ngài.  

Từ bài học quan trọng đó, về sau Phi-e-rơ căn dặn trong thư tín của mình rằng: “Hãy chăn bầy của Đức Chúa Trời.” (I Phi 5: 2) và hãy “Noi dấu chân Ngài.” (I Phi 2: 21b).

Yêu thương Chúa Jesus, theo chân Chúa Jesus, hy sinh vì Chúa Jesus, chăn chiên của Ngài… Tất cả đều phải là kết quả của tình yêu vô điều kiện (agape). Tình yêu này chỉ "lớn lên" qua những ai hoàn toàn tin cậy nơi Chúa, hoàn toàn tùy thuộc nơi Chúa, hoàn toàn tận hiến chính mình cho Chúa!

Nguyện Chúa yêu thương nhân từ đối với tất cả chúng ta. Amen!

Joseph An.