Lời Kinh Thánh

Hãy tin Đức Chúa Jesus, thì ngươi và cả nhà đều sẽ được cứu rỗi. Kinh Thánh - Công Vụ Các Sứ đồ 16: 31

Thứ Hai, 13 tháng 5, 2013

Ý Nghĩa Ngày Từ Mẫu - Mother’s Day


                                                                                                                                 Ms Lê Văn Thể

      Kính thưa Quý tôi tớ Chúa, quý ông bà anh chị em và quí vị thân hữu!

        Trước hết, tôi xin dâng lên Ba Ngôi Đức Chúa Trời lòng biết ơn; vì cớ Ngài đã cho phép Hội Thánh Báp-tít Hy Vọng, có thêm một dịp tiện nữa để thờ phượng và chúc tụng danh Ngài.  Cảm ơn Chúa về tình yêu ngọt ngào và phước hạnh mà Ngài đã ban cho chúng tôi trong những ngày qua; được góp phần lo công việc Chúa với qúy ông bà anh chị em của Hội Thánh nhà. Đây là một đặc ân lớn lao bởi sự thương xót của Chúa, không thể dùng ngôn ngữ để bày tỏ hết tấm lòng tôn kính và biết ơn của chúng tôi đối với Ngài.

       Xin thay cho Hội Thánh, kính gửi đến quý tôi tớ Chúa, quý ông bà anh chị em, quý đồng hương và quý vị thân hữu lời chào kính mến trong tình yêu của Chúa Jesus.  Chân thành cảm ơn quý vị và các bạn đã dành thời gian quý báu để đến với Hội Thánh chúng tôi; thờ phượng Đức Chúa Trời nhân dịp   ngày Mother’s Day mà tiếng Việt dịch là Ngày Hiền Mẫu hay Từ Mẫu.  Cũng có thể hiểu là ngày tri ân mẹ.  Cầu xin Ba Ngôi Đức Chúa Trời tuôn đổ ơn phước dư dật của Ngài trên hết thảy quý ông bà anh chị em và gia đình; trong sự thương xót và ân điển lạ lùng của Ngài!  

          Để Chúa ban phước cho buổi thờ phượng, kính mời quý ông bà anh chị em cùng đứng lên để dâng lời cầu nguyện...

        Thưa quý ông bà anh chị em yêu dấu! Trước hết chúng ta thử trở về với lịch sử của ngày Hiền Mẫu.

I. Nguồn Gốc Của Ngày Mother’s Day

   Năm 1872 bà Julias Howe bắt đầu gợi ý tổ chức ngày Từ Mẫu- Mother’s Day ở Hoa Kỳ. Ý tưởng này đã được bà Anna Jarvis, người con gái cuả một vị Mục sư ủng hộ và bắt đầu vận động. Tuy nhiên, chưa thực hiện được ý nguyện này thì bà đã qua đời vào năm 1905.  Người con gái của bà cũng trùng tên giống như mẹ, nối gót và tiếp tục vận động.  Đến tháng 12 năm 1907, bà Anna Jarvis tổ chức một buổi lễ nhỏ để tưởng niệm mẹ của mình nhân ngày kỷ niệm hai năm mẹ của bà qua đời.  Bà Anna đã dâng 500 đoá hoa cẩm chướng màu trắng, loài hoa mà mẹ của bà ưa thích để cài lên áo cho những người tham dự.  Sau đó, sự kiện này được lan rộng ra nhiều tiểu bang và được hưởng ứng tinh thần tốt đẹp của ngày này.   Đến năm 1914, Tổng Thống Wilson chính thức công bố Mother’s Day là ngày quốc lễ được cử hành hàng năm vào Chúa Nhật thứ nhì của tháng Năm.

II. Ý Nghĩa Thiêng Liêng Và Cao Cả Ngày Từ Mẫu

               Thưa Quí ông bà anh chị em!

       Hiếu đạo là một trong những truyền thống tốt đẹp của người Việt Nam. Từ xưa đến nay, văn hóa người Việt luôn đề cao lòng hiếu thảo của con cái đối với bậc sinh thành.  Mọi người phải lấy chữ hiếu làm đầu.   Ca dao Việt Nam có câu:

     “Công cha như núi Thái Sơn
     “Nghĩa mẹ như nước trong nguồn chảy ra.

       Trong thi ca, âm nhạc, hội hoạ và không biết bao nhiêu tác phẩm văn chương,  viết và mô tả về chân dung người mẹ.  Nhưng có lẽ, không có tác phẩm nào có thể diễn đạt hay lột tả hết được tình yêu của trái tim người mẹ!
        Đối với con cái Chúa, lòng hiếu kính cha mẹ là điều răn trọng yếu được đặt sau điều răn kính mến Đức Chúa Trời.  Kinh Thánh Cựu Ước trong xuất Ê-díp-tô ký chép:

        “Hãy hiếu kính cha mẹ ngươi, hầu cho ngươi được sống lâu trên đất mà Giê-hô-va Đức Chúa Trời ngươi ban cho.(Xuất 20:12)

         Trong sách Lê Vi Ký cũng cho biết con cái mắng chửi, hay đối xử tàn tệ với cha mẹ sẽ bị mang án tử hình.   Người Việt Nam trên xứ sở của chúng ta không có ngày lễ Mẹ, nhưng chắc hẳn trong trái tim của mỗi chúng ta đều hằn sâu hình ảnh người mẹ.  Tuy nhiên, biết ơn mẹ không chỉ có một ngày, mua một bó hoa, mời một bữa ăn thịnh soạn, nhưng biết ơn trọn cả cuộc đời.

         Ngày hiền mẫu như là ngày mang ý nghĩa của sự nhắc nhở mỗi người con đều phải có bổn phận kính trọng và yêu thương bậc sinh thành.  Từ nghìn xưa đến nay, tình yêu của người mẹ là những bài ca bất hủ.  Tình yêu bao la của người mẹ có thể ví sánh như đại dương.  Có lẽ nhiều người trong chúng ta ở đây, cũng đã từng nghe ít nhất một lần bài hát “Lòng Mẹ” của tác giả Y Vân:

         “ Lòng M bao la như bin Thái Bình dt dào,

         “ Tình M tha thiết như giòng sui hin ngt ngào,
         “ Li M êm ái như đng lúa chiu rì rào.
         “ Tiếng ru bên thm trăng tà soi bóng M yêu.

           Bài hát bất hủ này, đã vượt thời gian và vẫn còn phổ biến cho đến ngày hôm nay cho dù bao thế hệ đã đi qua.  Bài hát đã đi vào lịch sử và văn hóa của người Việt Nam chúng ta.  Bài hát làm cho hàng nghìn trái tim rung động; như nhắc nhớ mỗi người con ý thức được sự hy sinh cao cả, và tình yêu mênh mông như dại dương của những người mẹ.


         Đc Chúa Tri đã dng nên người m vi nhng bn phn, trách nhim cao c và thiêng liêng không có gì sánh ni!  Người m không ch mang nng đ đau, mà còn cam chu bao khn kh, m hôi và nước mt đ nuôi cho con đến ngày khôn ln. 
          
         Người m sm hôm tn to, hy sinh c cuc đi mình cho con cái; có khi ngm đng, nut cay mà dường như ít ai đ ý đến!  S khó nhc ca người m thường được coi như là bn phn tt nhiên.  Tuy nhiên, chc chn trong mi chúng ta hình nh người m đã in sâu đm trong mi ký ưc, khó có th nhòa phai.   Có bao gi chúng ta t hi:  Ai đã dng nên người m? Ai đã ban cho người m trái tim cao thượng y?  Chính là Đc Chúa Tri, phi không, thưa quý ông bà anh ch em?

         Khi ca tng tình yêu ca người m, chúng ta không th không nhc đến tình yêu ca Thượng Đế.  Người m thế gian này có khi vì mt hoàn cnh nào đó, có th đem bán con mình hoc vt b trong bnh vin  sau khi sinh, hoc cho chác, trao đi vì món n không tr ni.  Còn Đc Tri, Ngài yêu thương nhân loi đến ni sai Con mt ca mình là Chúa Jesus vào đi. Ngài đã bng lòng chu chết trên thp t giá đ cu chuc chúng ta.
 Kinh Thánh chép:

       “Vì Đc Chúa Tri yêu thương thế gian, đến ni đã ban Con mt ca Ngài; hu cho h ai tin Con y không b hư mt mà được s sng đi đi.”   (Giăng 3:16)

III. Bn Phn Ca Con Cái Đi Vi Người M

          Để làm tròn bổn phận đạo nghĩa của đối với bậc sinh thành, những người làm con ít nhất phải thực hiện các giềng mối sau đây:

     1.  Tôn kính:

            Có nhng người con yêu thương cha m, nhưng thiếu lòng tôn kính.  Lúc con nh thì không bao gi ri xa người m na bước.  Chính bu sa m là ngun sui yêu thương nuôi cho con khôn ln, nên người.  Nhng li dy d ca m là hành trang đ giúp nhng người con vào đi.  Bao công khó chng qun ngi, bao m hôi nước mt âm thm hy sinh!   Nhưng, nghit ngã thay, khi con khôn ln, đ lông đ cánh thì bay đi.  Lm khi, li coi thường người m.  Dường như thy m mình quê mùa, lc hu; nht là nhng đa con trưởng thành x người vi nn văn hóa pha trn và quá ư là t do!  Kính Thánh dy:

       Hãy hiếu kính cha m ngươi !” “Ai ny phi tôn kính cha m mình… (Lê vi ký 19:3).  

       Hiếu kính là thương yêu và tôn kính .  Chúa mun chúng ta không nhng yêu thương mà còn phi tôn kính.   Ngoài Chúa ra, không có mi quan h nào gn gũi và ngt ngào hơn là mi quan h gia người m và con cái. 

     2. Biết ơn:

               Đc Chúa Tri ban cho chúng ta s sng, nhưng  m là người truyn s sng đó cho chúng ta.  Hơn thế na,  m phi chu bao khó nhc đ nuôi nng chúng ta, t lúc sơ sinh cho đến khi khôn ln.  Công ơn ca  m không gì ví sánh được.  Kinh Thánh chép:

         "D thường có người đàn bà nào li quên đa con mình cho bú, không thương đến con trai rut ca mình sao? Dù cho có người đàn bà quên con mình, ta cũng chng quên ngươi."

3.    Vâng phục:

   Kính Thánh dạy:

        "Hãy nghe li cha đã sanh ra con, ch khinh b m con khi người tr nên già yếu! (Châm Ngôn 23:22)

         Chúng ta không được xem thường cha m khi cha m già yếu; nhưng trái li, phi yêu thương quý mến nhiu hơn vì cha m đã hy sinh c cuc đi cho chúng ta.  Trong thư gi cho người Cô-lô-se, s đ Phao Lô đã viết:

      "Hi k làm con, mi s hãy vâng phc cha m mình, vì điu đó đp lòng Chúa." (Cô-lô-se 3:20)

4. Phng dưỡng:

        Con cái nên quan tâm, giúp đ m mình khi người tr nên già yếu.  Thường xuyên cung cp tin bc, thuc men và nhng nhu cu cn thiết.   Đng đ cho m mình cô đơn hay bun ti, nhưng phi đi x bng mt s chăm sóc ưu tiên, nh nhàng, tinh tế trong mi s.  Đng dùng nhng li l vô tình, nng n vi cha m.  Lúc v già cha m thích nghe nhng li nói ngt ngào, l đ hơn bao gi hết.  Phao Lô khuyên dy chúng ta:

          "Hãy kính nhng người đàn bà goá tht là goá. Nhưng nếu bà goá có con hoc cháu thì con cháu trước hết phi hc điu tho đi vi nhà riêng mình và báo đáp cha m, vì điu đó đp long Đc Chúa Tri... Ví bng có ai không săn sóc đến bà con mình, nht là không săn sóc đến người nhà mình,  y là người chi b đc tin, li xu hơn người không tin kính.” (1Ti-mô-thê5:3-4,8). 

 KẾT LUẬN

         Có một bà mẹ nọ vì muốn khuyến khích con nhỏ của mình chăm lo việc nhà, nhất là những công việc nhỏ nhặt, vừa khả năng của nó; nên lúc nào cũng thưởng cho nó một món tiền nhiều hay ít tùy công việc nặng nhọc.  Lần kia, người mẹ đau nằm liệt giường, thế là em nhỏ phải thay mẹ giúp nhiều công việc, nhưng không thấy mẹ tính thù lao.  Cuối tuần em nhỏ ghi một cái hóa đơn với những công việc chưa được mẹ tính thù lao:  Xách nước 2 đồng, nấu cơm 3 đồng, giặt quần áo 5 đồng... Tất cả các mục tính chung một tuần là 30 đồng.  Em nhỏ rón rén vào phòng dúi cái hóa đơn vào tay mẹ.  Mấy phút sau mẹ dúi vào tay em bé 30 đồng, kèm theo một tờ hóa đơn khác trong đó ghi:  công sinh, công dạy dỗ, công lo học hành, công thầy thuốc...10 năm chưa có mục nào thanh toán cả. Cầm tờ giấy trong tay, em bé chợt hiểu mẹ muốn nói điều gì và em chạy vào xin lỗi mẹ.

   Ca dao Việt Nam có câu:

       “ Cha mẹ nuôi con biển trời lai láng
       “ Con nuôi cha mẹ kể tháng kể ngày

Nguyện xin lời Chúa hôm nay nhắc nhở  những người con phải hiếu thảo, thương yêu và tôn kính bậc sinh thành.  Còn cha mẹ phải sống gương mẫu.  Cha mẹ hay con cái đều phải khắc ghi lời Chúa dạy:

         “Hỡi kẻ làm con cái, hãy vâng phục cha mẹ mình trong Chúa, vì đều đó là phải lắm. Hãy tôn kính cha mẹ ngươi ( ấy là điều răn thứ nhất, có một lời hứa nối theo), hầu cho ngươi được phước và sống lâu trên đất. Hỡi các người làm cha, chớ chọc con cái mình giận dữ, hãy dùng sự sửa phạt, khuyên bảo của Chúa mà nuôi nấng chúng nó.” Ê-phê-sô 6:1-4)

  Thân ái kính chào quý ông bà anh chị em trong tình yêu của Chúa Jesus.

                                                                                                                                       Ms Lê Văn Thể