I. NGUYÊN LIỆU:
- 1 con gà 2 kg
- 2 muỗng cafe muối
- 2 muỗng cafe rượu thơm
- 100 gr xà lách son, 2 muỗng súp dầu ăn
- 1 muỗng cafe bột ngọt, 1 muỗng cafe dầu mè, đường, tiêu
II. CÁCH THỰC HIỆN:
* Giai đoạn 1: Sửa soạn
a. Gà làm sạch, moi dưới bụng, lấy bộ đồ lòng ra, rrửa sạch để ráo nước.
b. Bắt chảo nóng, cho dầu ăn vào, dầu sôi, cho rượu thơm, xong cho muối vào, trộn đều, đem xuống để nguội, ướp hỗn hợp trên cả trong lẫn ngoài con gà, để độ 1/2 giờ cho gà thấm đều gia vị.
* Giai đoạn 2: Hấp gà
Cho gà đã ướp vào vĩ có lỗ bên dưới để dĩa nhôm hứng nước gà, hấp cho gà chín mềm. Gà chín, chặt gà ra theo thứ tự: đùi, cánh, đầu, thân gà.
Nước gà hấp cho thêm: 1 muỗng cafe dầu mè + 1 chút muối + 1 chút tiêu + đường. Nêm vừa ăn là được.
* Giai đoạn 3: trình bày
Bầy xà lách xen dưới dĩa hình bầu dục, trên sắp thịt cho ra hình dáng con gà: đầu + thân + cánh + đùi. Rưới lên gà 2/3 nước hấp của gà, còn 1/3 dùng để chấm.
Khi dọn ăn, để thêm 1 dĩa nhỏ muối tiêu & chanh.