I. NGUYÊN LIỆU:
- 100 gr bong bóng cá dưa, mua thứ chiên rồi, lựa miếng trong xôm xốp và tròn cánh như bông hồng thì đẹp hơn
- Nấm hương
- 1 củ hành tây, 1 củ cà rốt
- 100 gr đậu que, 100 gr bông cải
- 1/2 con gà, 300 gr sườn heo
- Bột ngọt, nước mắm, muối, tiêu
- Củ hành nhỏ, hành, ngò, tiêu hột
- 150 gr giò sống, 100 gr tôm khô
- Gừng, 1 muỗng cafe phèn chua
- 1 muỗng cafe hàn the
II. CÁCH THỰC HIỆN:
* Giai đoạn 1: Sửa soạn
a. Gừng: giả nhỏ lấy nước
b. Đậu que: tước sơ, xắt dài 3 cm
c. Nấm hương: ngâm nước, rửa sạch, cắt sợi, bầm nhỏ
d. Hành tây: xắt nhỏ, mỏng
e. Cà rốt: cắt ngắn độ 3 cm, chẻ lại làm 6 theo chiều dọc
f. Bông cải: cắt ngắn dộ 3 cm , ngâm trong nước muối độ 5 phút vớt ra rửa sạch để ráo nước.
g. Sườn heo: chặt nhỏ bằng đốt ngón tay
h. Gà: lóc thịt xắt mỏng và dài độ 3 cm, xương gà để nấu nước ngọt.
* Giai đoạn 2: Nấu bóng cá
- Cho 4 tô nước lạnh vào nồi, cho chút muối và củ hành nhỏ xắt mỏng vào cho thơm, đợi nước nóng cho sườn heo và xương gà vào, khi nấu nhớ hớt bọt cho nước trong. Độ 10 phút cho tôm khô vào. Nấu cho sường heo và xương gà mềm, nêm vừa ăn nhắc xuống dùng rây lọc lại cho kỹ; dùng làm nước lèo.
- Bóng mua về ngâm trong nước phèn chua và hàn the (để nấu cho khỏi nát) độ 5 phút xong rửa lại với nước gừng. Dùng tay ép nhè nhẹ cho ráo nước.
- Nấm hương trộn chung với giò sống nhồi vào bóng, giữa để hột tiêu, để ra dĩa.
- Bắt nước lèo lên bếp cho sôi trở lại, cho cà rốt đợi chín cho bông cải, đậu que, kế cho hành tây.
- Đợi cho các thứ trên chín, thả bóng vào, nêm tiêu, muối, nước mắm và bột ngọt cho vừa ăn, vài phút nhắc nồi ra ngay kẻo bóng bị nát.
- Khi ăn múc ra tô, rắc hành ngò xắt nhỏ lên trên mặt. Món ăn nóng.