Lời Kinh Thánh

Hãy tin Đức Chúa Jesus, thì ngươi và cả nhà đều sẽ được cứu rỗi. Kinh Thánh - Công Vụ Các Sứ đồ 16: 31

Thứ Tư, 25 tháng 7, 2012

THƯ GỬI KIM LOAN - 2


LỜI TỰA.

Đây là những bức thư gởi Kim Loan. Kim Loan là một trong số những con cháu bà Ê-VA trẻ, đẹp đang làm cho trái đất nầy thêm duyên. Kim Loan thì lắm chuyện lắm. Trước hết Kim Loan là một đứa con gái hiền hòa, thích sống bình thản. Nhưng khi nào cần tranh đấu, Kim Loan cũng ranh mãnh lắm (Kim Loan có 4 anh). Khi mặc bộ đồ Jcan với chiếc áo thun màu dịu, Kim Loan trông có vẻ quyến rũ như cô gái hàng xóm. Còn khi diện đi dự dạ hội, Kim Loan lại trông thật bảnh bao lịch sự. Thỉnh thoảng Kim Loan cũng nhí nhảnh lắm. Thế mà Kim Loan lại có một cuộc sống nội tâm thật sâu xa nếu bạn có dịp tiếp xúc với Kim Loan.

Tận tụy, dễ thương, duyên dáng, khéo léo, đầy thiện cảm và khôn ngoan. Đó là Kim Loan.

Tôi là ba của Kim Loan. Tôi biết những gì bạn đang nghĩ. Bạn nghĩ đúng. Có một số những người cha hay thương bênh con mình. Nhưng phải chi bạn biết rõ Kim Loan như tôi bây giờ, thì chắc hẳn bạn sẽ nói: “À, thế ra ông chỉ nói hoàn toàn sự thật”.

Vài tháng trước khi kết hôn, Kim Loan bảo tôi viết cho Kim Loan một ít lá thư đặc biệt. Kim Loan nói với tôi trong dáng điệu dễ thương nhứt: “Ba à! Con muốn ba giúp kể cho con nghe cách thức làm cho anh ấy yêu con mãi mãi, nghe ba”.


Kim Loan dám đòi hỏi tôi như thế là vì hai lý do. Lý do đơn giản vì tôi là Mục sư. Là Mục sư, tôi đã thảo luận về hôn nhân với không biết bao nhiêu là đôi bạn. Tôi đã tiếp xúc riêng hàng giờ với các bà vợ cũng như với các ông chồng.

Ngày nay việc đó là thường trong xã hội chúng ta đang sống. Nhiều giáo sĩ đã vì nhiệm vụ bắt buộc phải chạm trán với cuộc sống hôn nhân rắc rối của tín đồ.
Có thể làm gì được không?

Thường thì rất ít. Nhứt là khi tâm tư não trạng của họ đã được nhồi sẵn một mớ thành kiến rồi. Họ đến chơi cho vui, cho có, chớ không phải để hỏi ý kiến. Đôi khi một bên muốn dàn xếp thì bên kia lại không muốn.

Đó là lý do tại sao nhiều khi chúng ta chỉ có thể đứng nhìn trong kinh hoàng một gia đình đổ vỡ, chính những nghi kỵ, những tố cáo lẫn nhau, những lời nói cay nghiệt, những thái độ hận thù giận dữ đã làm đổ vỡ gia đình đó.

Nếu muốn, chúng ta hãy cố gắng đưa tay ra nhặt lại những mảnh vụn vỡ. Thật là khó, nhứt là khi đôi vợ chồng có con. Những đứa con cũng giống như những cái trứng chim đã vỡ khi tổ bị gió thổi bay đi.

Rồi khi mọi sự thành công, chúng ta có được những ngày hạnh phúc. Thường thường đó Kim Loan là công khó của chúng ta. Chúng ta có linh cảm như có sức mầu nhiệm nào đó đến như một hấp lực siêu hình phát xuất từ một nguồn khôn ngoan vượt xa sự khôn ngoan của chúng ta.

Bây giờ chúng ta có thể chứng kiến được một trong những niềm vui của vai trò giáo sĩ.

Những người đã cãi nhau giờ đây hôn nhau và làm hòa để “gương vỡ lại lành”.

Đây là bí quyết của vấn đề rắc rối làm cho chúng ta phải ngạc nhiên. Thất bại giúp ta khiêm tốn! Thành công làm ta cố gắng hơn. Vì thế khi có người đi vào cửa phòng tôi, tôi thích hợp với ngư phủ Britain trong lời cầu nguyện dễ thương nầy:

“Lạy Chúa, xin Chúa gìn giữ chúng con! Vì đại dương rộng mênh mông, mà chiếc thuyền của chíng con lại quá nhỏ!”. Bây giờ chắc bạn đã đồng ý là đứa con gái của tôi hỏi một câu chí lý. Đối với cuộc phối ngẫu nào cũng vậy, có một số định luật có giá trị. Tuy nhiên mỗi đám cưới cũng tạo nên một kiểu mẫu riêng. Phát triển và diễn tiến theo chiều hướng riêng.

Do đó những lá thư nầy được tôi gởi đi kèm theo lời nguyện xin cho được giúp ích một thiếu nữ và một người yêu của nàng.

Nhưng phần nhiều chúng ta cần được giúp để tìm hiểu nhiều hơn để hoàn thành định luật tình yêu. Chúng ta học thêm ngôn ngữ của hiến dâng.

Xét như thế tôi hy vọng những lá thư nầy sẽ giúp ích cho nhiều người khác, già cũng như trẻ, choai choai cũng như sồn sồn. Đó là lời cầu chúc chân thành cũa chúng tôi, khi họ đọc những dòng chữ nầy.

Chúng tôi có thể hy vọng nhiều hơn nữa không? Nếu quả thật chúng tôi có thể thành công trong việc xây dựng những gia đình hạnh phúc hơn, chúng tôi cảm thấy hài lòng vì hiểu rằng mình đã góp phần kiến tạo một xã hội lành mạnh.

Như trên tôi đã nói là có hai lý do khiến con gái tôi xin tôi viết thư trả lời những câu nó hỏi. Tôi vừa nói lý do thứ nhứt. Nó là một thiếu nữ khôn ngoan. Nó hiểu được tầm mức hiểu biết ít ỏi của ba nó và nó cũng biết chuyện khác nữa.

Lý do thứ hai sẽ là đề tài của lá thư thứ nhứt.

Charlie W. Shedd.