Lời Kinh Thánh

Hãy tin Đức Chúa Jesus, thì ngươi và cả nhà đều sẽ được cứu rỗi. Kinh Thánh - Công Vụ Các Sứ đồ 16: 31

Chủ Nhật, 22 tháng 7, 2012

GÀ ẤP TRỨNG


I. NGUYÊN LIỆU:


- 1 con gà mái dầu
- 700 gr giò sống, 20 trứng cút
- 50 gr nấm đông cô, 1 xâu hột sen
- 100 gr xà lách son, 50 gr bún tàu
- 50 gr củ hành nhỏ, 50 gr tỏi
- Hành lá, tiêu, muối, bột ngọt, nước tương
- 1 hột gà, 1 muỗng súp bột năng





II. CÁCH THỰC HIỆN:


* Giai đoạn 1: Sửa soạn

a.  Gà: làm sạch để cả đầu, chân, cánh. Dùng dao nhỏ, bén, mổ gà từ trên lưng xuống. Từ đầu gà đo xuống 15 phân, dùng dao cắt xưong cổ ngay tại đó, lấy cổ họng ra. Mổ xương bên cánh, cắt đứt ngay chổ mấu xương giáp với cánh và mình gà (nhớ chừa cánh lại, cắt ngay chổ hai đầu chỉ rút xương ra còn da và thịt gà chừa lại.) Mổ tới đùi gà ta cũng cắt ngang chổ hai đầu xương sụn của đùi và mình gà đâu lại, chừa đùi và chân lại, (mổ tới ức gà, nhớ cắt sát vào xương, kẻo bị rách) Mổ xong, rửa gà lại cho sạch để ráo nước, dùng khăn sạch, lau khô mình gà.


b.  Nấm đông cô: ngâm nước, rửa sạch, xắt hạt lựu


c.  Hạt sen: luộc chín mềm, giả nhỏ


d.  Bún tàu: ngấm nước, rửa sạch cắt ngắn 3 cm


e.  Trứng cút: luộc chín, lột vỏ


f.  Củ hành, tỏi: xắt mỏng, bằm nhỏ

+ Cho giò sống vào tượng, kế cho hạt sen, bún tàu, nấm đông cô, hành tỏi bằm nhỏ, trộn đều nêm muối, tiêu, bột ngọt, nước tương vừa ăn


+ Dồn thịt này vào gà đã rút xương khi nảy. May đường lưng gà lại, may được phân nửa quàng chỉ ghì đầu gà cho rút vào cổ (như dáng gà mái nằm ấp) rồi may tiếp tục cho đến hết.


+ Lấy dây cột 2 chân lại, cột 2 chân vòng qua bụng, cột lại cho chặt.

g.  Bọng gà: đã lọc khi nảy, xẻ moi bộ đồ lòng ra , rửa sạch.



* Giai đoạn 2: Cách nấu gà

+ Cho 2 lít nước vào nồi cho thêm 3 tép hành lá (lấy phần trắng), đập dập vào, cho chút muối, nấu nước hơi nóng, thả bọng gà vào, nấu cho xương gà mềm, dùng khăn vải mỏng lọc lấy nước ngọt (nhớ vớt bọt lấy nước trong.)


+ Cho nước ngọt vào nồi, nấu sôi, thả gà đã may xong vào, luộc gà cho chín (độ 1 giờ) Để ráo nước.


+ Xịt xì dầu lên mình gà cho đều, đem chiên vàng (nhớ phi hành tỏi khi chiên)


+ Sốt: cho 1 muỗng súp bột năng vào tô, chế 1 chén nước dùng vào (nước luộc xương gà, nếu không thay bằng nước lạnh) tán bột cho đều. Lúc đầu chế nước vào bột ít thôi, tán bột cho đều rồi hãy chế hết nước vào, cho thêm hành tỏi bằm nhỏ 1 muỗng cafe bột ngọt, 1 muỗng súp nước tương, 1 hột gà vào, quậy đều đem khuấy chín.



* Giai đoạn 3: Trình bày

Sắp cải son chung quanh 1 tô, để trứng cút luộc chín vào giữa, chế nước sốt lên, đặt gà nằm trên trứng giống như gà mái đang nằm ấp, trông đẹp và rất ngon

Món này đem bày bàn, khi ăn đem xuống xắt lát ngang mỏng dầu độ 1 cm.