I. NGUYÊN LIỆU:
- 1 con cá nheo hoặc cá tra trắng
- 1 củ riềng, 1 chút bột nghệ
- 2 muỗng súp mẽ, mắm tôm
- 4 bánh tráng nướng bẻ nhỏ
- Xà lách, rau thơm, rau thì là, hành tỏi, chanh
- 200 gr mỡ
- 200 gr đậu phọng rang vàng bỏ vỏ, đâm sơ
- Ớt + muối + tiêu + đường + bột ngọt
II. CÁCH THỰC HIỆN:
* Giai đoạn 1: Sửa soạn
a. Cá: cạo sạch nhớt, rửa sạch lóc lấy thịt, xắt ra từng lát mỏng dài độ 3 cm để vào tô
b. Củ riềng: đâm nhỏ
- Ướp vào cá: củ riềng + bột nghệ + 1 muỗng mắm tôm + 2 muỗng mẽ + 2 muỗng mỡ nước + tiêu + bột ngọt, trộn đều, để cá độ 1/2 giờ cho cá thấm gia vị.
c. Đậu phộng rang, bánh tráng nướng, rau thơm, xà lách, rau thì là xắt nhỏ, sắp chung vào 1 dĩa to, hành là xắt dài độ 3 cm, cũng sắp vào luôn.
* Giai đoạn 2: Nướng cá
- Cá thấm gia vị, sắp cá vào vĩ nướng (khi gần ăn hãy nướng cá để cá được nóng.)
- Nướng trên lửa than cho cá chín vàng đều, sắp ra dĩa.
- Rắc thì là và hành lá lên cá.
- Mỡ nước khử hành củ xắt mỏng cho thơm, dội lên trên dĩa cá cho cá được thơm ngon.
* Giai đoạn 3: Trình bày
Khi ăn cho rau sống dưới tô, kế để bún, trên là cá + hành sống + bánh tráng nướng + đậu phộng, ăn với mắm tôm + chanh + ớt hoặc với nước mắm chanh + tỏi + ớt.