I. NGUYÊN LIỆU:
- 1 khứa cá thu lớn độ 1/2 kg
- 1 trái dừa xiêm
- 100 gr củ hành nhỏ + tỏi
- Vài tép hành lá + ớt
- Nước mắm, tiêu, đường, bột ngọt, mỡ nước
II. CÁCH THỰC HIỆN:
* Giai đoạn 1: Sửa soạn
a. Cá thu: rửa sạch, cắt ra từng khúc dày độ 5 ly
b. Ướp vào cá: hành tỏi bằm nhỏ + tiêu + nước mắm + muối + đường + bột ngọt, để độ 1/2 giờ cho cá thấm gia vị
c. Bắt chảo mỡ nóng, cho vài tép tỏi đập dập vào cho thơm, để cá vào chiên sơ, cho cá hơi vàng.
* Giai đoạn 2: Cách kho
- Cho nước dừa tươi vào soong, cho nước mắm + tiêu + đường + bột ngọt, nêm vừa lạt lại là được. Bắt soong nước dừa lên bếp, nấu sôi, thả cá vào, đun lửa riu riu cho nước dừa cạn bớt, để 2 muỗng súp mỡ nước vào cho cá được thơm ngon.
- Khi nước dừa cạn xắt xuống, cá sẽ có màu đỏ tươi, trông rất hấp dẫn. Cho vài tép hành lá cắt khúc và ớt xắt mỏng vào.
- Cá vàng đều, nhắc soong cá xuống, múc cá ra dĩa, rắc thêm tiêu & ngò lên cá cho thơm.
Cá này ăn với cơm