Lời Kinh Thánh

Hãy tin Đức Chúa Jesus, thì ngươi và cả nhà đều sẽ được cứu rỗi. Kinh Thánh - Công Vụ Các Sứ đồ 16: 31

Thứ Sáu, 20 tháng 7, 2012

Trị ngáy bằng liệu pháp tự nhiên


Ngáy là thói quen không hay, không chỉ gây khó chịu cho bạn mà còn phiền toái cho những người ngủ chung với bạn. Để chữa trị thói quen “ồn ào” này, nhiều người đã phải tìm kiếm các phương pháp khác nhau, thậm chí phải phẫu thuật.

Tuy nhiên, theo các chuyên gia, trước khi quyết hành phẫu thuật để giải quyết vấn đề khó chịu này, tại sao bạn không thử vài liệu pháp tự nhiên ở nhà? Trên thực tế, có nhiều trường hợp không chỉ giảm bớt chứng ngáy, mà còn dứt hẳn bệnh khi áp dụng một trong các liệu pháp tự nhiên dưới đây:


1. Thay đổi tư thế ngủ:


Điều đầu tiên bạn cần thử là thay đổi tư thế ngủ. Tư thế ngủ ảnh hưởng rất lớn đến tình trạng ngáy. Thông thường, những người ngủ với tư thế nằm ngửa có khuynh hướng ngáy nhiều hơn những người ngủ nghiêng hoặc nằm sấp. Vì khi bạn nằm ngửa, các cơ lưỡi sẽ buông lơi và xệ xuống khu vực vòm họng, ngăn cản không khí lưu thông vào các ống khí trong hệ hô hấp, gây nên tình trạng ngáy.

2. Uống nước ấm trước khi đi ngủ:

Bạn nên uống các loại thức uống ấm như nước sôi để ấm hoặc hòa với mật ong hay nước trà xanh trước khi đi ngủ. Các chuyên gia cũng khuyên bạn súc miệng bằng nước muối ấm loãng để loại trừ các loại vi khuẩn cũng như nới lỏng các cơ ở vùng cổ họng, giúp ngừa tình trạng ngáy.


3. Sử dụng liệu pháp mùi hương:


Bạn có thể sử dụng các loại thảo dược như dầu oải hương hoặc dầu kinh giới để điều trị chứng ngáy. Phương pháp này giúp tăng cường chất lượng giấc ngủ và làm sạch vùng xoang. Các loại thảo dược này đã được chứng minh rất hiệu quả và cũng dễ sử dụng. Bạn hãy để chúng trên bàn, cạnh giường ngủ và không đậy nắp. Hương thơm của chúng tỏa ra, hòa lẫn vào không khí, khi bạn hít vào sẽ giúp giảm triệu chứng ngáy.

4. Dầu tinh chất hoa nhài:

Loại dầu này được chiết xuất từ những bông hoa nhài, có chứa axetat benzyl, linalool và indole, cùng với vài thành phần khác. Các chất này có tác dụng giúp làm sạch và thông mũi cũng như hệ hô hấp, nhờ thế sẽ giúp ngừa chứng ngáy.

5. Ăn cam xanh (cam non):

Nhờ vào đặc tính chống khuẩn và chống viêm, cam xanh sẽ giúp bạn giảm triệu chứng ngáy. Bên cạnh đó, cam xanh còn chứa synephrine, một chất chống dị ứng, giúp ngừa nghẹt mũi - một trong những nguyên nhân chính gây ngáy.

6. Dầu bạc hà và khuynh diệp:

Bạn có thể bôi các loại dầu này lên mũi để chữa chứng ngáy. Dầu bạc hà có tác dụng làm sạch các chất nhầy trong mũi, trong khi dầu khuynh diệp có chứa cineole hoặc eucalyptol, có công dụng ngăn cản việc hình thành các chất nhầy trong đường hô hấp. Bên cạnh đó, dầu khuynh diệp còn có đặc tính chống viêm tự nhiên. Khi sử dụng kết hợp hai loại dầu này sẽ giúp giảm triệu chứng ngáy gây ra bởi việc hình thành các chất nhầy trong đường hô hấp.

Nguyễn Niệm (Theo Homeremedies)