Chia sẻ kinh nghiệm của tôi:
1. Việc đầu tiên là phải luộc mì: Mì cho vào nước nguội với một chút muối và
đun đến sôi, sau khi sôi thì giảm nhỏ lửa để sôi lăn tăn đến khi đạt. Theo kinh
nghiệm của tôi thì thường nên luộc lâu hơn thời gian ghi trên bao bì (trên bao
giờ cũng ghi thời gian luộc tùy theo loại mì) khoảng 3-5 phút.
2. Sau khi luộc mì được thì đổ ra đồ đựng (rổ, rá,....) có lỗ nhỏ rồi xả qua
nước lạnh nếu muốn chế biến tiếp. Việc này để cho sợi mì không tiếp tục chín
thêm nữa và trôi bớt những phần bột bở (vì luộc) bám xung quanh sợi mì làm sợi
mì đẹp hơn và không có cảm giác gợn trong lưỡi khi ăn.
Nếu để trộn ăn ngay thì phải xả qua nước nóng. Việc này để cho sợi mì trôi bớt những phần bột bở xung quanh sợi mì.
Nếu chế biến tiếp thì có thể xóc qua 1 chút dầu ăn để mì không bị dính bết vào nhau, lưu ý đừng cho nhiều quá sẽ bị ngấy.
Nếu để trộn ăn ngay thì phải xả qua nước nóng. Việc này để cho sợi mì trôi bớt những phần bột bở xung quanh sợi mì.
Nếu chế biến tiếp thì có thể xóc qua 1 chút dầu ăn để mì không bị dính bết vào nhau, lưu ý đừng cho nhiều quá sẽ bị ngấy.
3. Tôi sẽ không mô tả việc làm nước sốt vì có nhiều cách làm và nhiều loại nước
sốt. Tuy nhiên khẩu vị của người Việt Nam thì nên phi thơm tỏi (hoặc hành) khi
làm nước sốt. Đồng thời chỉ nên sử dụng pha lẫn một chút nước sốt bán sẵn (nước
sốt chuyên dùng của mì ý) để lấy mùi và vị, còn vẫn nên sốt cùng cà chua tươi,
thịt tươi,.v.v.. do khẩu vị của người VN quen ăn đồ tươi và có vị thịt tươi.
4. Mì Ý muốn ngon thì bắt buộc phải sử dụng với pho mát.
- Nếu trộn ngay sau khi luộc (công đoạn 2) thì trộn ngay với một chút pho mát để mì nóng làm tan chảy pho mát.
- Nếu chế biến tiếp sau khi xong ở công đoạn 2, theo khẩu vị của người VN nên phi thơm tỏi (hoặc hành) rồi cô mì vào xào lại cho nóng và thơm rồi mới trộn lẫn pho mát.
- Không nên cho các loại bơ, kem,.v.v... vì sẽ ngấy.
- Nếu trộn ngay sau khi luộc (công đoạn 2) thì trộn ngay với một chút pho mát để mì nóng làm tan chảy pho mát.
- Nếu chế biến tiếp sau khi xong ở công đoạn 2, theo khẩu vị của người VN nên phi thơm tỏi (hoặc hành) rồi cô mì vào xào lại cho nóng và thơm rồi mới trộn lẫn pho mát.
- Không nên cho các loại bơ, kem,.v.v... vì sẽ ngấy.
5. Sau khi xong đổ nước sốt lên, trộn đều. Có thể thêm các loại rau, củ, quả,
tùy thích.
Chúc bạn ngon miệng!
Chúc bạn ngon miệng!
Cách Làm Mì Ý
Nguyên liệu:
- Mì spaghetti: 1 gói 6 người ăn
- Cà chua
- Hành tây
- Thịt băm
- Sốt kem
- Các loại gia vị
- Cà chua
- Hành tây
- Thịt băm
- Sốt kem
- Các loại gia vị
Cách làm:
- Sốt cà chua: 2 quả cà chua lớn băm nhuyễn, 1/4 củ hành tây băm nhuyễn, 1 thìa ăn (15ml) dầu olive, 1 thìa cafe oregano, 1 viên Knorr, hạt tiêu. Cho dầu ăn vào đun nóng và cho hành tây băm nhuyễn vào phi thơm. Đổ cà chua và 1 viên Knorr vào đun tới khi cà chua chín mềm, thêm oregano và hạt tiêu vào.
- Thêm thịt băm nhuyễn sau khi cà chua mềm và đun tới chín thì cho oregano và hạt tiêu. Sốt kem cho sau cùng.
- Mì luộc chín thì đảo qua với bơ.
- Sốt cà chua: 2 quả cà chua lớn băm nhuyễn, 1/4 củ hành tây băm nhuyễn, 1 thìa ăn (15ml) dầu olive, 1 thìa cafe oregano, 1 viên Knorr, hạt tiêu. Cho dầu ăn vào đun nóng và cho hành tây băm nhuyễn vào phi thơm. Đổ cà chua và 1 viên Knorr vào đun tới khi cà chua chín mềm, thêm oregano và hạt tiêu vào.
- Thêm thịt băm nhuyễn sau khi cà chua mềm và đun tới chín thì cho oregano và hạt tiêu. Sốt kem cho sau cùng.
- Mì luộc chín thì đảo qua với bơ.
Cách
làm sốt mỳ Spaghetti vừa đơn giản vừa ngon miệng
(Lamtheo.com) - Đây là loại sốt spaghetti mịn và rất ngon. Công
thức của món này không đòi hỏi nhiều thời gian và rất thích hợp để dùng cho các
bữa ăn ngày thường. Bạn có thể làm món sốt này trước, bảo quản lạnh để dùng
dần.
Bạn có thể tăng gấp đôi lượng sốt để dùng với lasagna (một loại
pasta lá mỏng), ziti nướng (ziti là một loại mỳ ống, nhỏ và mỏng hơn
Maccheroncini), và phần lớn các món pasta. Bạn cũng có thể dùng đường thay thế
để nấu cho những người bị bệnh tiểu đường. Để có một trái tim khỏe mạnh, hãy
dùng dầu ôliu, bớt muối và thêm húng quế. Thời gian chuẩn bị khoảng 10 phút.
Bước 1:
Đun nóng dầu trong một chiếc nồi lớn. Cho tỏi băm nhuyễn vào phi thơm nhưng
không được chuyển sang màu nâu.
Bước 2:
Tắt bếp và đợi hai phút để dầu nguội bớt. Thêm nước tương cà chua và các loại
gia vị gồm cả pho mát parmesan để tạo hương vị cho món sốt. Trộn đều các thành
phần với nhau.
Bước 3:
Mở vung, đun sôi nhỏ lửa trong 20 đến 30 phút. Thỉnh thoảng khuấy đều. Đến khi
còn được 3 chén rưỡi nước sốt là được. Đổ nước sốt lên đĩa spaghetti đã luộc
chín và để ráo nước. Rắc thêm pho mát parmesan nếu muốn.
Bước 4:
Thưởng thức món ăn và chúc ngon miệng!
Sưu tầm